2006/Dec/29

ใช้ชีวิตช้าๆ ที่...ปาย

Slow your life at... Pai

ในช่วงต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา พอดีมีโอกาสไปแอ่วเหนือ ก็งานมหกรรมพืชสวนโลกที่เชียงใหม่นั่นแหละ ใครๆ ก็แห่ไปกัน แต่ก็เข้าใจนะ เวลาบ้านเราจัดงานใหญ่โตอย่างนี้ มันก็น่าไปดูความยิ่งใหญ่ + ฝีมือคนไทย อยู่หรอก

แต่ที่ทำให้ทริปนี้ ออกจะน่าตื่นเต้นกว่าปกติ ก็ตอนที่คนชวนบอกว่า ไปเชียงใหม่ 2 คืน แล้วไป ...ปาย... ต่ออีก 2 คืน ว้าวๆๆ "อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน" ได้ยินชื่อเสียงมานาน ว่ากันว่า ใครไปแล้ว มักจะลืมหัวใจทิ้งไว้ที่นั่น ไปแล้วจะต้องกลับไปอีกเพราะหลงเสน่ห์เมืองปายยังงี้มันจะไม่อยากไปได้ยังไงเล่า

เราเดินทางออกจากเชียงใหม่ด้วยรถตู้ มีให้บริการทุกวัน (ขึ้นรถได้ที่โรงแรมอาเขตต์)สะดวกมากค่ารถโดยสารก็แค่คนละ 150 บาท ได้นั่งรถตั้งพันกว่าโค้ง คุ้มจะตาย... รถวิ่งเส้นทาง แม่สะเมิง แม่ริม ไปแยกเข้าปายตรงแม่มาลัย ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง - 3 ชั่วโมง ก็ถึงปายแล้ว

เราไปถึงปายประมาณบ่ายโมง ตอนแรกที่ไปถึงขอสารภาพว่า...ผิดหวัง เมืองก็แสนจะธรรมดา อะไรกันเนี่ย??? เราตกลงกันว่า จะกลับไปนอนพักเอาแรง + ทำใจ ที่รีสอร์ทก่อนดีกว่า

พอตกเย็นเท่านั้นแหละ เหมือนกับมีใครไปรูดม่านเปิด ให้เสน่ห์ของเมืองปายเริ่มแสดงออกมา อากาศเย็นๆ บรรยากาศที่พระอาทิตย์กำลังจะตกดิน ท้องทุ่ง แม่น้ำปาย ทุกอย่างช่างเป็นใจ...โรแมนติกจริงๆ

อากาศที่เย็นลงในยามค่ำคืน ผสมกับแสงเรืองรองริมแม่น้ำปาย โดยเฉพาะเวลาแสงกระทบกับคลื่นเล็กๆ ของน้ำ ต้นกำเนิดของความระยิบระยับ มันทำให้ทุกอย่างโดยรอบช้าลงหรือแทบจะหยุดได้เลยด้วยซ้ำ เพื่อซึบซับกับบรรยากาศที่เหมือนภาพวาดมากกว่าของจริง...ตรงหน้านี้

ยามเช้าที่ปาย ไม่ต้องออกไปตามล่าหาดูหมอกที่ไหนไกลเลย แค่ออกไปหน้าบ้าน เราก็ตกอยู่ท่ามกลางสายหมอกซะแล้ว สีขะมุกขมัวของหมอกและน้ำค้างยามเช้าสีแจ่มๆ ของสินค้าชาวเขาในตลาดเช้ากาแฟอุ่นๆ ข้าวต้มหอมกรุ่นใส่เห็ดหอมสดในราคาแค่ 20 บาท .... เฮ้ออ ซื้อใส่กระติกหิ้วกลับกรุงเทพฯ จะได้มั้ยเนี่ยแล้วหมอกล่ะ...จะเก็บใส่อะไรไปได้ ???

ตอนอยู่ที่ปาย เราเองไม่ได้รู้สึกอะไรเท่าไหร่ แต่พอนั่งรถกลับออกมาเท่านั้นแหละ ถึงได้รู้ว่าลืมใจไว้ที่นั่นอีกดวงหนึ่งแล้วคิดถึงบรรยากาศ คิดถึงชีวิต 2วันที่ปายเอามากๆโดยเฉพาะเมื่อกลับมาใช้ชีวิตเร่งๆ เร็วๆ ในสภาพปกติที่กรุงเทพฯถึงได้รู้ว่า...
ชีวิตช้าๆ มันช่างน่าหลงใหลนักเชียว...

Comment

Comment:

Tweet


อยากไปปายจัง แต่ไม่รู้จะพักที่ไหน ช่วยแนะนำหน่อยได้ไม๊จ้ะ
รูปที่เอามาลงนะ ที่ไหนหรอ ช่วยบอกที......
#5 by ซูกัส (58.10.84.135) At 2007-09-12 10:46,
โห.....พี่แอนรูปสวยจังเลยนะคะ แอบเข้าไปอ่านของพี่บอสด้วยล่ะ55+
#4 by เอมเอง (202.173.215.13) At 2007-01-23 22:40,
เพิ่งไปมาเหมือนกันว่ะ ... ปีที่แล้วมีเวลาน้อย ตื่นมาแล้วต้องรีบ ๆ เที่ยว ... ปีนี้เลยไปแก้มือ

เมืองนี้มันโรแมนติกดีว่ะ ทั้ง ๆ ที่มันดูธรรมดามาก ๆ เลยนะ ไม่มีที่เที่ยวอะไรที่พิเศษเลย .... แต่บรรยากาศโคตรดี เหมือนนาฬิกาใกล้ถ่านหมดดี

เป็นครั้งแรก (ไม่ใช่สิ ครั้งที่สองแล้ว) ที่ไปแล้วไม่รู้สึกเหนื่อยเลย ... รู้สึกแต่กลิ่นของความสุขที่อยู่ตรงหน้า แค่สูดเข้าไปก็รู้สึกดีแล้ว ... มันน่าจะตรงกับคำว่า "รื่นรมย์" นะเราว่า

หมอกตอนเช้า ... อากาศหนาว ๆ นิ่ง ๆ ... ละเลียดกาแฟอุ่น ๆ ซักแก้ว ... ซุกมือในกระเป๋าเสื้อโค้ท (หรือซุกกับมือของคนที่ไปด้วย) ... อะไรจะดีไปกว่านี้ ^^

.
.

โทรหาพอลล่าดีกว่า ... 555
#3 by ikok (203.144.130.176 /172.20.8.91) At 2007-01-04 10:10,
คิดถึงมากๆ เหมือนกันค่ะ จะมาลงให้ดูอีกนะคะ Happy New Year เช่นกันค่ะ
#2 by Favorite Mistake At 2007-01-01 00:06,
น่าจะลงรูปอีกนะคะ.........
กำลังคิดถึงปาย
.......
.............
........
.....สุขสันต์ในปีใหม่นะคะ
#1 by กอม่วง At 2006-12-29 11:21,